Món canh chua cá quen thuộc của người Việt, liên tục được chuyên trang ẩm thực Taste Atlas xếp thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng.
Cập nhật đến ngày 20/10 của chuyên trang ẩm thực này, canh chua cá đứng thứ 2 trong danh mục 10 món súp cá (súp theo cách gọi chung trên thế giới) ngon nhất.
Theo đó, có 1.799 lượt bình chọn, trong đó có 912 lượt bình chọn hợp lệ của độc giả, để cho ra top 10 món canh ngon nhất này.
Món canh chua của Việt Nam
Taste Atlas cho biết, canh chua cá là định danh chung cho những món canh của Việt Nam được chế biến từ cá. Canh chua cá có hương vị đặc trưng, nhờ sự hòa trộn của vị chua, ngọt và cay.
Món này có nước dùng vị thanh được tạo ra từ trái me, cà chua, dứa. Đây cũng chính là xuất phát của tên gọi canh chua.
Ngoài các nguyên liệu chính, canh chua cá còn có các phụ liệu như đậu bắp, giá đỗ, cùng một số loại rau khác như ngò tàu, ngò om, ớt…
Về thành phần cá trong món canh chua này, hầu hết dùng cá da trơn, tạo ra sự hòa quyện ngọt mềm. Ở một số phiên bản, còn được nấu với cá chép, cá lóc, cá hồi, hoặc tôm, lươn…
Chuyên trang ẩm thực quốc tế này nhận định: “Canh chua là món canh phổ biến của người Việt, có nguồn gốc từ Đồng bằng sông Cửu Long, gây ấn tượng với những hương vị tương phản nhau – chua, ngọt và mặn”.
Canh chua cá nằm trong nhiều bảng xếp hạng về ẩm thực quốc tế
Thông thường, canh chua dùng ăn chung với cơm trắng hoặc bún. Không chỉ có nhiều biến thể về nguyên liệu chính như thịt gà, thịt heo, thịt bò, món canh chua này còn có nhiều tùy biến về các phụ liệu đi kèm, như: rau muống, măng, rau cải…
Canh chua cá được chế biến căn bản giống nhau về nguyên liệu chính ở các vùng miền, chỉ có khác một số thành phần theo khẩu vị của địa phương. Ở vùng này thì canh chua có vị ngọt hơn, vùng kia thì chua hơn.
Ngoài thứ hạng cao trong danh mục 10 món súp cá ngon nhất thế giới, canh chua cá còn đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng 10 món súp hải sản ngon nhất thế giới. Ngoài ra, canh chua cá được xếp thứ 18 trong 100 món ăn có nguyên liệu chính là cá ngon nhất thế giới.
“Do có giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe và thời gian nấu nhanh nên canh chua được xem là món ăn tinh túy của người Việt”, chuyên trang Taste Atlas nhìn nhận.