Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có món ăn chế biến từ các loài hoa nhiều nhất trên thế giới. Bạn đã thưởng thức qua hết những món ngon làm từ hoa dưới đây chưa?
Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng 272 món ăn chế biến từ 43 loài hoa, từ dân dã đến sang trọng. Món ăn Việt Nam làm từ hoa đều rất ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa không chỉ để trang trí mà trở thành nguyên liệu độc đáo. Từ những loài hoa giản dị, nhờ bàn tay chế biến khéo léo của người nấu bếp, hình thành nên những món ăn hấp dẫn, hương vị đặc biệt.
Có rất nhiều món ăn chế biến từ hoa như: lẩu bông điên điển, cơm lá sen, gỏi hoa chuối, canh bông hẹ đậu hũ, bông bí xào tỏi, chè hoa bưởi, gỏi sầu đâu khô cá sặc, cá lóc bọc bông so đũa hấp, canh hoa thiên lý nấu giò, gỏi hoa ban trộn tương ủ lên men…
Dưới đây là một số món ăn đặc sắc làm từ các loai hoa.
Món ăn từ hoa thiên lý
Loài hoa này có vị ngọt, rất hợp để chế biến nhiều món canh đơn giản với thịt heo, xương hay hầm với giò heo, xào thịt bò.
Món ăn từ hoa phượng
Hoa phượng là nguyên liệu lạ miệng cho món ăn, nhờ cánh hoa có vị chua nhẹ, thanh thanh, đặc biệt thích hợp để chế biến món gỏi.
Món ăn từ hoa ban
Hoa ban được đồng bào dân tộc Thái chế biến nhiều món độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay gỏi.
Món ăn từ hoa chuối
Hoa chuối được dùng phổ biến nhất cho món gỏi. Đây là món ăn tổng hòa của vị chua, cay, ngọt, mặn, với vị hơi chát của hoa chuối, hòa cùng sự giòn béo của tai heo, bùi nhậy của đậu phộng, thanh mát của rau thơm. Hoa chuối còn được dùng nấu canh, bún bung, hầm chân giò…
Món ăn từ hoa điên điển
Loài hoa xuất hiện trong mùa lũ khoảng tháng 9, 10 hàng năm là đặc sản miền Tây. Hoa điên điển được người dân nơi đây chế biến nhiều hình thức như muối chua, xào tép, gỏi, nấu canh chua cùng cá linh…
Món ăn từ hoa súng
Hoa súng cũng được người miền sông nước dùng cho nhiều ngon. Đọt súng được tước vỏ, cắt khúc để làm rau sống ăn kèm lẩu mắm hoặc trộn gỏi tôm thịt, nấu canh chua với cá đồng, ngâm giấm làm dưa…
Món ăn từ hoa lục bình
Lục bình có thể dùng ăn với lẩu mắm, kho với cá. Hoa lục bình có vị giòn ngọt, thanh mát rất bắt cơm. Theo Đông y, lục bình có tính mát, tác dụng lợi tiểu, giải độc, trừ phong nhiệt.
Món ăn từ hoa sen
Hoa sen lành tính, mát ngọt, mọi bộ phận của sen như hạt, nhụy, củ, ngó, cánh sen đều có thể dùng để chế biến món ăn. Các món dùng hoa sen như: chè sen nhãn lồng, gỏi ngó sen, sữa sen, cơm sen…
Món ăn từ hoa atiso
Atiso dùng để uống, vừa dùng để làm thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các món ăn ngon nấu cùng hoa atiso có: hoa atiso hầm thịt, canh atiso hầm xương…
Món ăn từ hoa so đũa
Hoa so đũa được dùng nấu canh chua cá rô, canh chua với khế, cá lóc… So đũa còn có thể luộc chấm nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với nhiều loại rau trái khác.