Cá nục kho là món ăn rất quen thuộc, đặc biệt đối với người miền Trung. Món này đậm đà, hao cơm, nhất là thưởng thức trong những ngày mưa.
Chế biến cá nục kho khá đơn giản, người nội trợ nào cũng có thể thao tác nhanh gọn. Tuy nhiên, để cá nục thấm ngon, vừa miệng, hợp nhiều kiểu khẩu vị khác nhau, thì cần đôi chút tinh tế trong quá trình nấu.
Chưa kể, cá nục kho hiện nay có nhiều phong cách, phiên bản, hình thành tự nhiên theo cách nấu ăn của các vùng miền. Chẳng hạn, cá nục kho kiểu Huế có nhiều ớt, cá nục kho kiểu Phú Yên, Bình Định đậm đà, cá nục kho kiểu miền Nam vị dịu.
Cận cảnh chế biến món cá nục kho
Ngoài ra còn có dạng kho khô, sệt, hoặc nhiều nước; kho cá với cà chua, khóm hoặc tóp mỡ; kho cá với mía; kho cá với mít non; thậm chí kho cá với nước chè tươi…
Công thức kho cá nục ngon có thể tìm thấy nhiều trên mạng hoặc truyền miệng giữa những người nội trợ với nhau. Nhưng có khi cũng chẳng cần công thức nào, nhất là những người thạo nấu bếp, mua cá cùng các loại gia vị về là bắt tay vô nấu thôi.
Quan trọng hơn, không có công thức nào có thể quyết định được chất lượng của món cá nục kho. Món ăn ngon hay không nhờ nguyên liệu, bàn tay người nấu, khẩu vị nêm nếm, và cả sự hết lòng tập trung trong đó.
Ngay cả những lời khuyên kiểu như kho cá nục phải mềm rục, đừng để nghe mùi tanh, cũng chưa hẳn đúng với số đông. Vì có người thích ăn cá nục kho săn chắc, thậm chí thịt khô đanh lại. Còn về chuyện tanh, thì cũng có người thích, với lý do cá phải tanh một chút mới là cá chứ.
Tóm lại, không có mẫu số chung nào, không ai nấu cho ai, cũng không ai ăn dùm cho ai. Chỉ biết, đây là món mà khi nó dự kiến xuất hiện trong bữa ăn, thì thường phải đi nấu thêm cơm,. Một món ăn mà hầu như thực khách miền nào cũng khen hít hà.