Hương vị ngọt thanh đặc trưng của bún nước lèo Sóc Trăng gây ấn tượng cho thực khách. Món ăn này vừa được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.
Món ăn này được xem là kết tinh từ văn hóa ẩm thực của cả ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer sinh sống lâu đời ở Sóc Trăng. Bún nước lèo có những đặc trưng mà các nơi khác không có được. Hương vị bún nước lèo Sóc khác hẳn so với những nơi khác, do sự kết hợp giữa nguồn nguyên liệu dân dã và cách chế biến mang đậm tính địa phương.
Bún nước lèo Sóc Trăng, tinh túy ẩm thực của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer
Điều làm nên điểm khác biệt của bún nước lèo Sóc Trăng, không bị nhầm lẫn với bún mắm chính là yếu tố nước lèo. Đây là linh hồn của tô bún và cũng là yếu tố để đánh giá tay nghề của người nấu.
Nước lèo độc đáo được chế biến từ mắm, sả và ngải bún (loại củ giống củ nghệ, nhưng nhỏ hơn và có màu vàng đậm hơn) hòa quyện. Mắm thường dùng là những loại sẵn có tại địa phương như: Mắm cá sặc, cá lóc…
Nhiều nguyên liệu làm nên nồi bún nước lèo
Riêng người Khmer thường nấu bằng mắm bồ hóc (prohok) vì có mùi vị cực kỳ đặc trưng, còn ngải bún, sả dùng để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt cho nước lèo.
Mắm bồ hóc là loại mắm đặc trưng của người Khmer làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Để có được nồi nước lèo vừa ngon vừa thơm, người nấu thường kết hợp nhiều loại mắm, trong đó có các loại mắm cá địa phương của người miền Tây.
Nước lèo làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này
Nước lèo được chế biến rất công phu, cộng hưởng từ sự hòa quyện giữa mắm, sả và ngải bún.
Để có nồi bún thơm ngon, người nấu thường sơ chế mắm với quy trình khá phức tạp. Mắm được nấu chín và rây lọc lấy nước trong. Tiếp theo, dùng nước này nấu cùng với sả và ngải bún. Sau cùng, cho thêm nước dừa vào để nước lèo thêm ngọt và trong.
Tô bún nước lèo đặc sắc
Dùng nước dừa trong các loại súp để thêm đậm đà, ngọt vị là phương thức nấu ăn quen thuộc ở miền Tây. Nhờ đó, nước lèo có hương vị riêng, thơm và trong hơn bún mắm.
Nước lèo trong veo, do người nấu không cho trực tiếp các nguyên liệu vào nồi như thông thường mà bỏ tất cả vào một chiếc túi lọc rồi nấu đến khi cái cốt tan ra. Nồi nước lèo không còn lợn cợn và có vị ngọt thanh đặc trưng.
Bún nước lèo có vị ngọt thanh
Các món ăn kèm thường có cá lóc đồng đã bỏ xương, tách thịt, tôm, tép luộc chín lột vỏ. Ngoài ra còn có thịt heo quay cắt miếng – món ăn quen thuộc của người Hoa.
Bún ăn kèm thường dùng bún làm từ loại gạo dẻo hay gạo mùa. Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tôm hoặc tép, cho thêm hẹ cắt khúc lên trên mặt rồi múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém (giá, rau muống, bắp chuối bào, rau quế, rau thơm…), chanh, ớt.
Những sợi bún trắng ngà mềm dai ăn với các nguyên liệu cùng rau ghém giòn, hòa với nước lèo mặn ngọt. Món ăn thanh lành hơn còn nhờ vị cay, chua của ớt, giấm (hoặc chanh).