Việt Nam có tới 4 món gà đặc trưng vừa được gọi tên trong danh sách 65 món làm từ gà ngon nhất châu Á.
Danh sách 65 món gà ngon này do trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố, từ lựa chọn của các chuyên gia ẩm thực quốc tế.
Theo đó, để được chọn vào danh mục này, các món ăn chế biến từ gà phải thỏa mãn các tiêu chí: chuẩn hương vị, hợp khẩu vị, nhiều bản sắc và được nhiều người biết.
Đáng chú ý, có tới 4 món gà của ẩm thực Việt lọt vào danh sách này, gồm: gà kho sả ớt, cà ri gà, gỏi gà và gà luộc, lần lượt xếp thứ hạng 33, 39, 57 và 60.
Theo chuyên trang ẩm thực nổi tiếng này, món gà kho sả ớt dùng gà chặt khúc, đem kho lên với sả, ớt, nêm đường, muối, nước mắm, dầu. Ngoài ra, người nấu còn bỏ thêm nghệ, tỏi.
Trong khi đó, món cà ri gà gồm gà được nấu với cà ri, khoai tây, cà rốt, hành tây. Những phụ liệu đi kèm còn có nước cốt dừa, tỏi, sả…
Gỏi gà, trong mắt các chuyên gia ẩm thực nước ngoài, tương tự như món salad của phương Tây. Món này được chế biến từ gà luộc trộn với nước sốt bao gồm các thành phần như đường, mắm, chanh, tỏi, ớt. Tất cả trộn đều cùng với các loại rau mùi, hành tây, cà rốt.
Cuối cùng, món gà luộc đơn giản, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Theo đó, gà trước khi luộc chín với gừng, hành lá, sẽ được ngâm sơ nước muối để khử bớt mùi. Gà luộc chín ra màu vàng ươm rất bắt mắt, ngon nhất khi ăn với muối tiêu chanh.