Chỉ vài con cá niên trong bữa tối ở thị thành, mà được cả mùi vị quê xứ, ký ức ẩm thực thôn dã và tấm lòng miền Trung.
Cá niên An Lão (Bình Định) lừng danh, trong bữa cơm tối ở Sài Gòn, gồm món canh chua cá niên lá giang, cá niên nướng và ruột cá niên dằm mắm tỏi ớt.
Loài cá này chuyên bơi ngược dòng nên thịt chắc, đậm, béo. Món nướng với món canh chua lá giang ngon đến mức nửa muốn ăn tận tâm để thưởng thức, nửa muốn nhâm nhi thiệt chậm vì cứ sợ hết.
Còn món ruột cá dằm mắm tỏi ớt, ra màu đen kém bắt mắt nhưng ngon không tưởng. Do cá niên ăn rong rêu, bọ nước nên ruột rất sạch, bổ dưỡng, nhân nhẩn, bùi bùi, ăn một lần không thể nào quên.
À, còn phải gắp thêm cọng rau dớn – loại rau luôn đi kèm với cá niên, chấm vô chén mắm ruột kia, rồi nhấp ngụm rượu Bàu Đá hít hà nữa.
Mua một ký cá niên An Lão hết 1 triệu đồng, cùng chai rượu Bàu Đá nấu bằng gạo hữu cơ, mà được cả mùi vị quê xứ, ký ức ẩm thực thôn dã và tấm lòng miền Trung.
Hà Long