Những món ngon trong thế giới ẩm thực đặc sắc của Sài Gòn, mà chuyên trang ẩm thực quốc tế Tasteatlas khuyên du khách không nên bỏ qua.
Theo chuyên trang này, đây là những món truyền thống quen thuộc, mà du khách đến Sài Gòn phải thưởng thức để cảm nhận vị ngon.
Chả giò
Chả giò ở miền Nam và nem rán ở miền Bắc, cả hai tên đều được dùng để chỉ cùng một món ăn – chả giò. Đặc điểm chính của món ngon này là nhân thịt heo và tôm, được bọc trong lớp bánh tráng mềm.
Những nguyên liệu đi kèm của món này bao gồm miến và các loại rau củ như cà rốt, bắp cải hoặc nấm, giá đỗ. Các cuộn bánh được chiên nhanh, vừa đủ vàng thơm, lớp ngoài mỏng, giòn đi cùng phần nhân thơm ngon.
Bánh mì
Bánh mì là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Loại bánh này có nguồn gốc từ baguette du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc.
Bên trong bánh mì, tùy phong cách, thường được nhồi thịt, chả cá, trứng, kèm ngò, ớt, dưa chua.
Phở
Phở được xem là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, phổ biến từ ngoài đường phố, đến trong nhà hàng sang trọng. Phở cũng là một trong những món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất, nhờ hương vị đặc sắc, độc đáo, đơn giản mà sang trọng. Được xem như món súp của người phương Tây, nhưng phở được phục vụ như món chính, đặc biệt hai tô phở không bao giờ có hương vị giống nhau.
Theo truyền thống, nước dùng của phở là nước luộc gà hoặc thịt bò. Theo đó, xương được ninh nhỏ lửa trong ít nhất 3 tiếng đồng hồ cho đến khi nước dùng ngọt thấm. Nước phở ngon còn nhờ được bổ sung các loại thảo mộc và gia vị. Sợi bún dai, những lát thịt bò ngon ngọt đi cùng sợi giá đỗ giòn, đưa món ăn này lên tầm cao ẩm thực.
Bún thịt nướng
Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt heo nướng ướp, bún, rau xanh, rau thơm. Các nguyên liệu được cho chung vào tô, sau đó chan nước chấm. Đây là loại nước mắm được pha thêm chanh hoặc nước cốt chanh, nước lã và đường.
Bún thịt nướng phổ biến ở miền Nam, khá giống món bún chả ở miền Bắc. Ngoài phóng cách truyền thống, món ăn này còn có một số biến thể tùy theo khẩu vị vùng miền, như dùng thêm đậu phộng hoặc các loại thịt và hải sản.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đặc thù của ẩm thực Việt Nam, là sự kết hợp giữa phần vỏ bánh giòn với nhiều nguyên liệu bên trong. Yếu tố đặc trưng của chiếc bánh bổ dưỡng này là bột gạo, kết hợp với nghệ và nước cốt dừa để tạo ra lớp bột màu vàng.
Các nguyên liệu đi kèm, phổ biến nhất là hành lá, giá đỗ, tôm và thịt heo hoặc thịt bò cắt nhỏ, xào trước khi cho vào bột. Bột được chiên trên chảo ở nhiệt độ thấp, sau đó nhẹ nhàng gấp đôi, gói các loại nguyên liệu bên trong.
Bò kho
Bò kho là món bò hầm kiểu Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì, bún, cùng một số loại rau. Bò kho gồm thành phần chính là thịt bò cắt lát, cùng các loại phụ liệu như cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hẹ tây, tất cả được ninh trong nước dùng cay và thơm.
Món bò kho được cho rằng hình thành từ sự kết hợp của ẩm thực phương Đông với phương Tây. Bò kho thường được dùng vào bữa sáng, với hành lá xắt nhỏ, rau mùi và hành tây.
Bún bò Huế
Bún bò Huế được nấu với nước dùng ninh từ xương heo hoặc xương bò, ăn kèm bún tươi, sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Món ăn này có hương vị đậm đà, đặc sắc.
Bún bò có nguồn gốc từ Huế, nhưng không có nhiều thông tin về nguồn gốc hoặc người đầu tiên tạo ra nó. Tô bún bò thường có thịt bò, chả cua, hoặc nhiều thứ khác tùy theo biến thể.
Bún riêu
Bún riêu có nhiều phiên bản nhưng phổ biến nhất là được làm từ cua, cà chua, thường được gọi là bún riêu cua. Nước dùng thường được pha với mắm cua và ăn kèm với bún, thả bên trên thường bao gồm thịt cua, thịt heo, đậu hũ, cà chua, huyết và nhiều loại rau như tía tô, giá đỗ.
Sự kết hợp của hương vị chua ngọt khiến bún riêu trở thành một trong những món bún được yêu thích nhất.
Cháo lòng
Cháo lòng là sự kết hợp giữa nước luộc xương heo, gạo nấu nhuyễn và các loại nội tạng heo như gan, thận, lá lách, ruột, tim. Món ăn được phục vụ khi còn nóng, với lòng heo cắt lát. Ngoài ra, cháo lòng còn được ăn kèm với quẩy, rắc hành lá, ớt bột, gừng, giá đỗ, chanh, rau thơm, chấm nước mắm.
Cháo lòng là món ăn phổ biến, bình dân, giá cả phải chăng, được nhiều người ưa thích.