Trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas vừa công bố danh mục 10 món có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới. Món phở của Việt Nam lọt vào top này.
Theo Taste Atlas, danh mục này là kết quả bình chọn từ 5.232 phiếu của chuyên gia ẩm thực và thực khách trên thế giới.
Phở bò của Việt Nam xếp thứ 3 trong top 10, trên nhiều món khác như mì bò của Đài Loan, soto betawi của Indonesia, rosół của Ba Lan…
Cũng phở bò Việt, phiên bản phở bò tái chín xếp thứ 5 trong danh sách này.
Phở của Việt Nam xếp thứ 3 trong top 10 món nước dùng từ thịt. Ảnh: Taste Atlas
Theo mô tả của chuyên trang ẩm thực này, phở là một trong những món ăn Việt Nam được yêu thích nhất ở phương Tây nhờ hương vị cầu kỳ, độc đáo cùng sự đơn giản mà sang trọng.
Phở truyền thống được nấu bằng nước luộc thịt bò hoặc thịt gà. Xương bò được ninh với lửa nhỏ trong ít nhất 3 giờ đồng hồ đến khi nước dùng ngọt lừ.
Được xem như món súp đối với người phương Tây, nhưng phở được dùng như món chính. Hai tô phở không bao giờ có hương vị giống nhau.
Taste Atlas nêu, có hai loại phở chính ở Việt Nam – một là phở Bắc, với hương vị và gia vị trong trẻo, đơn giản, tinh tế, không có các loại rau thơm. Trong khi đó phở ở miền Nam có thêm giá, nhiều loại rau ăn kèm, tương đen, tương đỏ.
Phiên bản phở bò. Ảnh: Taste Atlas
Riêng về phở bò, nước dùng được nấu từ xương bò, bắp bò, đuôi bò. Món phở bò có nhiều cách ăn như phở gầu, phở tái, phở gân, phở nạm, phở bò viên.
Phở bò ngon nhờ các loại gia vị như quế, hoa hồi, đinh hương, bạch đậu khấu và rau mùi. Phở được múc ra tô, ăn cùng với bún, kèm ngò, hành tây xắt lát, hành lá cắt nhỏ.
Trong quán phở, thường có đĩa giá, chanh, ớt để thực khách dùng theo ý thích của mình.