Món bánh bột lọc giản dị đến dân dã của Việt Nam được hãng thông tấn CNN đưa vào danh mục bánh bột nhồi nhân ngon nhất thế giới. Vì sao?
CNN mới đây đưa ra danh sách The world’s tastiest dumplings, tạm dịch những món bánh làm từ bột nhồi nhân bên trong ngon nhất thế giới.
Danh sách này gồm 35 loại bánh của nhiều nước trên thế giới, trong đó có bánh bột lọc đến từ Việt Nam.
Bánh bột lọc được các chuyên gia của CNN giới thiệu làm từ bột năng, nhồi bên trong gồm nhân tôm, thịt heo rim.
Cụm nhân bên trong bánh sẽ hiện ra sau khi lớp bột năng được hấp chín và trở nên trong suốt.
Ngoài hấp, bánh bột lọc còn có thể được luộc, sau đó thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
Khởi nguồn của bánh bột lọc là ở Huế, sau đó được các địa phương khác trong cả nước làm theo.
Bánh bột lọc Huế nói riêng và miền Trung nói chung có nhiều biến thể như bánh trần hoặc gói lá chuối, bánh chay hoặc bánh mặn, bánh chiên.
Khi được người miền Bắc chế biến, bánh bột lọc ngoài tôm còn được nhồi thêm nấm hương, mộc nhĩ…
Trong danh sách The world’s tastiest dumplings, còn có bánh tiểu long bao, hoành thánh cay của Trung Quốc, mandu của Hàn Quốc, daifuku của Nhật, ravioli của Ý, modak của Ấn Độ, pierogi của Ba Lan, pelmeni của Nga, empanada của Argentina…