‘Vũ nữ chân dài’ hay còn gọi là khô nhái – đặc sản trứ danh ở miền Tây được nhiều người yêu thích.
Chính sự gần gũi, hương vị thơm ngon không thể trộn lẫn, khô nhái đã trở thành món ăn níu chân du khách khi đến miền Tây. Theo một số người dân miền Tây thì món này có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi “du nhập” vào Việt Nam, nhờ sự khéo léo và cẩn thận, kèm thêm vị thơm đặc trưng của miền Tây nên trở nên nổi tiếng.
Để có được đĩa khô nhái “nức tiếng” ấy thì người ta phải lặn lội soi nhái ở ngoài đồng ruộng mênh mông mỗi đêm tối. Sau khi bắt nhái về, sẽ lột da rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi. Khô nhái đúng điệu, chất lượng cao phải ướp nhái với ớt, tiêu, muối và các gia vị khác để cho thấm đều trước khi phơi. Những con nhái cơm với kích thước nhỏ bé sẽ thơm ngon hơn các loại nhái khác.
Khi phơi khô thì nhái chỉ còn bằng ngón tay, trung bình 4kg nhái tươi sẽ cho ra 1kg nhái khô và bán với giá khoảng 300.000đ vào ngày thường, còn dịp lễ tết có thể lên tới hơn 500.000đ/1kg. Khi đến du lịch miền Tây, bạn có thể tìm về làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) để có thể mua được món ngon đúng điệu.
Khô nhái miền Tây được người ta ưu ái gọi với những cái tên mỹ miều như “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”… có lẽ bởi vì món ăn này mang đến hương vị không thể quên, như một cô gái đẹp khiến người ta khó lòng làm ngơ khi ngắm nhìn.
Khô nhái có thể chế biến thêm được nhiều món ngon khác như khô nhái nướng trên bếp than hồng, chiên giòn, khô nhái chiên bơ tỏi hoặc cầu kỳ hơn là “vũ nữ chân dài” chiên nước mắm.
Ở miền Tây phổ biến và dễ làm là món khô nhái chiên bơ tỏi. Chỉ cần cho vào chảo nóng thêm một chút dầu, chiên khoảng 15 phút với lửa nhỏ, lúc gần chín thì cho bơ tỏi vào là bạn có được đĩa khô tỏi thơm ngon.
Cắn một miếng khô nhái, cảm nhận sự dẻo dai, giòn tan của nhái, vị cay nồng, thơm lừng của tỏi ớt, lại kèm thêm vị chua ngọt của nước mắm. Dân dã thế thôi nhưng món ăn này lại mang đến cho du khách những dư vị khó phai về nét tinh túy của ẩm thực miền Tây.
Theo VTC News